+84 903 703 537

Yêu cầu khi qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm

Các nhà máy chế biến thực phẩm, trong  đó khâu chế biến, điều hoà, cấp đông, bảo quản kho lạnh và xuất hàng liên quan mật thiết với nhau. Vì thế khi thiết kế và qui hoạch mặt bằng nhà máy cần nắm rõ qui trình công nghệ và yêu cầu về mọi mặt của các khâu trong dây chuyền đó.

Mô hình qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm.

Mô hình qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm.

Qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm là bố trí những nơi sản xuất, xử lý lạnh, bảo quản và những nơi phụ trợ phù hợp với dây chuyền công nghệ. Để đạt được những mục đích đó cần tuân thủ các yêu cầu cơ bản sau đây:

1) Bố trí các khâu phải hợp lý, phù hợp dây chuyền và qui trình công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm trong nhà máy.  Dây chuyển phải đảm bảo sản phẩm đi theo một trình tự khoa học, không đan chéo, giao nhau, cản trở lẫn nhau, nhưng vẫn đảm bảo sao cho đường đi là ngắn nhất.

Nói chung cần bố trí theo trình tự  dây chuyền chế biến  của mặt hàng chủ yếu của nhà máy. Các hệ thống thiết bị phụ trợ bố trí riêng rẽ tránh ảnh hưởng đến dây chuyền chính.

2) Các khâu yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh phải cách ly với các khâu khác. Chẳng hạn khu vực nhập hàng, sơ chế và  khu phân xưởng, sửa chữa phải cách xa và tách biệt với khu tinh chế, đóng gói và bảo quản. Khi đi vào các khu đòi hỏi vệ sinh cao cần phải bố trí các hố chao chân  khử trùng và phải mang dày ủng, áo quần bảo hộ đúng qui định.

3) Qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm cần phải đạt chi phí đầu tư là bé nhất. Cần sử dụng rộng rãi các cấu kiện tiêu chuẩn giảm đến mức thấp nhất các diện tích phụ nhưng phải đảm bảo tiện nghi. Giảm công suất thiết bị đến mức thấp nhất.

4) Qui hoạch mặt bằng cần phải đảm bảo sự vận hành tiện lợi và rẻ tiền.

– Phải đảm bảo không gian làm việc, đường đi lối lại, bốc xếp  và vận chuyển thủ công hoặc cơ giới  thuận lợi.

– Sắp xếp khoa học các khu vực để đường đi ngắn nhất.

– Có không gian cần thiết để sắp xếp các thiết bị, phương tiện trong dây chuyền.

5) Mặt bằng phải phù hợp với hệ thống lạnh đã chọn.

6) Mặt bằng phải  đảm bảo thẩm mỹ công nghiệp, an toàn cháy nổ. Khi xảy ra các sự cố  có thể  dễ dàng  ra khỏi khu vực và đi vào để khắc phục sự cố.

7) Khi qui hoạch cũng cần phải tính toán đến khả năng mở rộng nhà máy.

Đối với các nhà máy chế biến thực phẩm,  cần phải bố trí các gian máy lạnh, phân xưởng cơ khí,  gian lò hơi  hợp lý, không gây ảnh hưởng đến khu vực chế biến, nhất là vấn đề vệ sinh.

Yêu cầu đối với dàn máy lạnh :

Bố trí máy và thiết bị hợp lý trong buồng máy là rất quan trọng nhằm mục đích:

– Gian máy bố trí sao cho không gây ồn, ảnh hưởng đến các khu vực gia công chế biến và bảo quản thực phẩm.

– Nằm ở vị trí thuận lợi, không gian thoáng đãng có thể đưa xe vào ra để vận chuyển di dời thiết bị khi cần thiết hoặc các xe phòng cháy chữa cháy có thể vào ra.

– Không ảnh hưởng đến các khu vực khác như : khu văn phòng, khu KCS vv…

– Không quá xa các khu vực gia công chế biến và bảo quản thực phẩm để đường ống từ gian máy đến các dàn lạnh ngắn.

– Cấu tạo và bố trí gian máy hợp lý.

+ Vận hành máy thuận tiện.

+ Bố trí gọn, hiệu quả.

+ Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng nổ và vệ sinh công nghiệp : các cửa  ra vào đủ lớn, mở ra bên ngoài, có trang bị các lam thông gió gian máy, chiều cao đủ lớn thoáng đãng. Trong phòng máy có đầy đủ các bảng, nội qui, qui định, các dụng cụ vận hành sửa chữa, bảo hộ lao động, mặt nạ phòng độc vv..

+ Đảm bảo thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế máy và thiết bị.

Buồng máy và thiết bị thường được bố trí vào sát tường khu vực gia công chế biến và bảo quản thực phẩm để đường nối ống giữa máy thiết bị và dàn lạnh là ngắn nhất.

Buồng máy và thiết bị có thể nằm chung trong khối nhà của khu vực gia công chế biến và bảo quản thực phẩm hoặc tách rời. Đối với các hệ thống lớn có thể có buồng máy riêng và buồng thiết bị riêng.

Trong buồng máy thường bố trí: các máy nén, các tổ máy nén bình ngưng,  bơm các loại, dụng cụ đo đạc, kiểm tra; có thể có thêm bình trung gian, bình tách dầu vv… Chiều rộng chính của lối đi trong buồng máy là 1,5m trở lên, các máy và thiết bị lớn đến 2,5m. Khoảng cách này để đi lại, tháo lắp sửa chữa máy dễ dàng,  khoảng cách giữa máy và thiết bị ít nhất là 1m, giữa thiết bị và tường là 0,8m nếu đây không phải là lối đi vận hành chính. Các thiết bị có thể đặt sát tường nếu phía đó của thiết bị hoàn toàn không cần đến vận hành bảo dưỡng. Bảng điều khiển với các dụng cụ đo kiểm và báo hiệu phải bố trí sao cho có thể quan sát được dễ dàng từ bất kỳ vị trí nào trong buồng máy.

Về an toàn phòng chống cháy nổ, buồng máy và thiết bị ít nhất phải có hai cửa bố trí  đối diện  ở khoảng cách xa nhất trong buồng máy, ít nhất có một cửa thông ra ngoài trời, các cánh cửa mở ra ngoài. Chiều cao buồng máy amôniac ít nhất đạt 4,2m, frêôn 3,5m đối với công suất lớn  và 2,6m đối với thiết bị nhỏ hơn. Buồng máy phải có quạt thông gió thổi ra ngoài, mỗi giờ có thể thay đổi không khí trong buồng 344 lần.

Trong buồng thiết bị bố trí các thiết bị như bình ngưng, bình bay hơi, các bình chứa, bình quá lạnh, bình chứa dầu, bình tách dầu, các bơm nước và bơm amôniắc, bình tách khí không ngưng, bình tách lỏng v.v… Chiều cao buồng thiết bị không nhỏ hơn 3,6m. Khi bố trí bình bay hơi và bình ngưng ống vỏ nằm ngang phải chú ý đến việc vệ sinh, làm sạch định kỳ cặn bẩn phía nước muối và nước làm mát. Phải bố trí không gian để thao tác vệ sinh ống bằng bàn chải đuôi cáo có chiều dài ít nhất bằng chiều dài bình. Bình ngưng  ống chùm thẳng đứng, dàn ngưng tưới, có thể  đặt ngoài trời. Bình chứa cao áp tách dầu, gom dầu trường hợp này cũng có thể đặt ngoài hiên có mái che. Một số thiết bị có thể đặt chồng lên nhau: bình ngưng trên bình chứa cao áp, bình tách khí không ngưng trên bình chứa cao áp.

Các ống dẫn giữa các thiết bị có thể bố trí trên cao hoặc dưới sàn. Bố trí ống dẫn trên cao có nhược điểm là gây trở ngại cho việc tháo lắp bốc dỡ các thiết bị khi sử dụng các thiết bị nâng hạ. Chính vì vậy nên bố trí sát tường và ở chỗ sáng để có thể bảo dưỡng thường xuyên. Các ống dẫn đặt trên cao cần đặt nghiêng, độ nghiêng ít nhất 0,002 ngược hướng dòng chảy của hơi  đẩy và ít nhất 0,003 ngược hướng dòng chảy của hơi hút để đảm bảo dầu và lỏng không chảy vào máy nén. Đường ống cũng có thể bố trí trong kênh ở dưới sàn. Các kênh có chiều cao không nhỏ hơn 1,9m và chúng được trang bị quạt gió thay đổi ba lần không khí thể tích kênh trong một giờ. Khi bố trí  đường  ống phía dưới,  đường  ống hút và  đẩy của mỗi máy nén  đều phải bố trí van xả để amoniac lỏng ở các điểm thấp nhất của đường ống về bình chứa thu hồi.

Các buồng khác như buồng hành chính, diện tích phụ, phòng thay quần áo, buồng sinh hoạt thường được bố trí gần buồng máy và thiết bị.

Bố trí dàn lạnh hợp lý để tuần hoàn gió đều. Tầm với của các quạt dàn lạnh chỉ đạt một khoảng nhất định, khi chiều dài buồng lạnh lớn cần bố trí thổi theo chiều rộng và bố trí một vài dàn lạnh.

Đi đôi với phân  gian máy móc thiết bị, trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm cần có phân xưởng cơ khí và gian lò hơi.

Phân xưởng cơ khí  là nơi  được sử dụng để  bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị máy móc hư hỏng, sản xuất và chế tạo các thiết bị mới vv…

Lò hơi được sử dụng  trong các nhà máy chế biến thực phẩm nhằm cấp nhiệt cho băng chuyền hấp luộc thực phẩm.  Yêu cầu hơi hấp luộc thường không lớn lắn nên gian lò hơi cũng nhỏ.  Nên sử dụng lò hơi đốt dầu , không nên sử dụng thân vì bụi nhiều ảnh hưởng đến  vệ sinh thực phẩm nói chung.

Do tính chất công việc của gian cơ khí và lò hơi  giống gian máy lạnh nên  yêu cầu  về xây dựng các gian này  tương tự như gian máy và nên bố trí gần gian máy, xa khu vực chế biến và khu văn phòng.

Tham khảo thêm : https://hungtri.vn/tin-tuc/yeu-cau-khi-qui-hoach-nha-may-che-bien-thuc-pham-phan-2.html.

Công Ty CP Công Nghiệp Lạnh Hưng Trí Chuyên Thiết Kế Và Thi Công Kho Lạnh
Địa chỉ: 51 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
Hotline: 0903 703 537 Gặp Mr Minh
Email: dt_minh@hungtri.com
Website: https://hungtri.vn

 

Rate this post

Bình luận

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU