+84 903 703 537

Yêu cầu khi qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm ( phần 2 )

Khu vực chế biến

Khu chế biến có thể nói là khu vực có diện tích lớn nhất trong các nhà máy chế biến thực phẩm, là nơi tập trung đông người và trực tiếp chế biến thực phẩm. Vì vậy yêu cầu đối với các khu vực chế biến khi qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

Mô hình qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm.

Mô hình qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm.

1. Phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Khu vực chế biến phải cách ly hoàn toàn với các khu vực khác. Trước khi vào khu vực chế biến phải tiến hành khử trùng bằng cách phải đi qua các bể rửa có pha hoá chất tiệt trùng.

2. Người vào khu vực chế biến phải  thay đổi trang phục và mặc áo quần, dày ủng bảo hộ đúng yêu cầu, không được mặc áo quần thường để vào khu vực này.

3. Khu vực chế biến phải được điều hoà nhiệt độ đảm bảo yêu cầu. Nhiệt độ và độ ẩm phải đảm bảo yêu cầu, tuỳ thuộc vào loại thực phẩm.

4. Tường khu vực chế biến  được lát gạch men lên 100% và phía trên lắp đặt kính để người bên ngoài có thể theo dỏi và quan sát mọi hoạt động bên trong khu chế biến qua kính.

5. Nguồn nước chế biến phải đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật.

6. Cấp thoát nước khu chế biến phải  đảm bảo tốt nhất  vì khu vực này sử dụng một lượng nước rất lớn trong ngày. Đặc biệt rãnh thoát nước khu chế biến phải lớn, thoát nước tốt  và  đảm bảo vệ sinh tránh tạo nguồn gây nhiểm vi trùng từ đó lên.

7. Diện tích khu chế biến phải rộng, thoáng đảng đảm bảo  nhu cầu cần thiết cho người lao động làm việc thuận lợi nhất.

8. Việc đưa vào vào ra khu chế biến  có thể thực hiện qua các cửa chính nhưng  tốt nhất là  đưa qua các cửa ra vào hàng chuyên dụng, nó có cấu tạo giống các cửa sổ trên bố trí bàn trượt để đưa sản phẩm vào ra thuận lợi.

9. Trong quá trình chế biến  thường sử dụng rất nhiều đá để bảo quản thực phẩm trước và sau chế biến.  Ngày nay người ta thường sử dụng đá vảy để chế biến, trong trường hợp này cối đá vảy được lắp đặt ngay giữa khu vực chế biến. Với cối đá lớn người ta đặt ngay ở  tường ngăn của khu sơ chế và tinh chế.

10. Yêu cầu về chiếu sáng: Chiếu sáng khu vực chế biến phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, đạt khoảng 12 W/m2.

Khu vực cấp đông

Khu cấp đông là nơi  lắp đặt các thiết bị cấp đông thực phẩm sau chế biến, bao gồm các tủ, kho và dây chuyền cấp đông. Vì vậy khu cấp đông phải bố trí liền kề với khu chế biến.  Ngoài các thiết bị cấp đông , kho chờ đông cũng được bố trí ở khu vực này. So với kho lạnh, kích thước kho chờ  đông không lớn lắm nên chiếm diện tích nhỏ.

Đối với đại bộ phận các hệ thống cấp đông, diện tích yêu cầu cho các thiết bị cấp đông thường không lớn lắm. Nhưng đối với dây chuyền I.Q.F do có nhiều khâu đi kèm nên chiếm diện đáng kể.  Số lượng người làm việc ở khu vực này cũng không nhiều lắm. Khi thiết kế, bố trí khu cấp đông chỉ cần lưu ý  để dành không gian vận chuyển và đẩy các xe hàng. Riêng các tủ đông cần  bố trí các khoảng hở về cả 2 phía tủ để mở các cánh cửa tủ. Và vào, ra hàng.  Hệ thống I.Q.F cũng cần các khoảng cần thiết  ở về hai phía  để người vận hành dễ dàng đi lại xung quanh quan sát.

Mặt khác cần bố trí hợp lý các tủ đông, kho đông một cách phù hợp và đảm bảo yêu cầu  thẩm mỹ.

Nhiệt độ yêu cầu của không khí môi trường khu cấp  đông không có yêu cầu gì đặc biệt. Vì vậy khu cấp đông không nhất thiết phải điều hoà không khí vì thực phẩm khi đưa sang khu vực này hoặc được đưa vào kho chờ đông hoặc đưa vào cấp đông ngay.

Cũng như khu chế biến,  khu cấp đông cũng yêu cầu về vệ sinh rất nghiêm ngặt và đòi hỏi cách ly với bên ngoài , nền, tường cũng được lót gạch men đảm bảo sạch sẽ. Không gian bố trí hợp lý và có tính đến mở rộng công suất cấp đông.

Kích thước các tủ cấp đông tương đối gần giống nhau vì vậy cần bố trí thẳng hàng thẳng lối vừa tiết kiệm không gian vừa đảm bảo mỹ  quan công nghiệp.

Khu vực bảo quản

Sau cấp đông thực phẩm được đưa sang đóng gói và đưa vào bảo quản. Như vậy khu vực bảo quản cần bố trí cạnh khu cấp đông và đóng bao gói. Ngoài ra khu bảo quản phải được mở thông ra khu xuất hàng.

Nhiệt độ khu vực bảo quản không có yêu cầu gì đặc biệt. Do đó cũng như khu cấp  đông khu bảo quản cũng không cần điều hoà không khí. Việc điều hoà là hoàn toàn không cần thiết.

Tuy không yêu cầu điều hoà không khí nhưng khu vực bảo quản cũng đòi hỏi  đảm bảo vệ sinh cần thiết, tránh gây nhiểm vinh sinh vật  vào thực phẩm bảo quản.

Cụm máy lạnh của các kho lạnh có thể bố trí ngay cạnh tường các kho lạnh, nhằm giảm thiểu  đường ống. Hiện nay người ta có xu bố trí cụm máy ở gian máy, hạn chế tối đa người vận hành có thể vào ra khu bảo quản và cấp đông cũng như ảnh hưởng của dầu mỡ  lây lan khu vực này.

Tham khảo thêm : https://hungtri.vn/tin-tuc/yeu-cau-khi-qui-hoach-nha-may-che-bien-thuc-pham.html.

Công Ty CP Công Nghiệp Lạnh Hưng Trí Chuyên Thiết Kế Và Thi Công Kho Lạnh
Địa chỉ: 51 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
Hotline: 0903 703 537 Gặp Mr Minh
Email: dt_minh@hungtri.com
Website: https://hungtri.vn

 

 

Yêu cầu khi qui hoạch nhà máy chế biến thực phẩm ( phần 2 )
5 (100%) 1 vote

Bình luận

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU