+84 903 703 537

Một số loại mạch điện dùng trong hệ thống kho lạnh

Trong hệ thống kho lạnh có rất nhiều loại mạch điện khác nhau, sau đây Hưng Trí xin giới thiệu một số loại mạch điện hay sử dụng trong hệ thống kho lạnh.

 

Mạch sưởi dầu máy nén: khi máy nén ngừng hoạt động, Cuộn dây MC1-1 contactor máy nén không có điện nên tiếp điểm thường đóng MC1 -1 vẫn đóng  cấp điện cho thiết bị nung dầu CH và van điện từ SV6 đảm bảo cân bằng áp lực cho khởi động.

– Mạch sự cố lưu lượng dầu: khi lưu lượng dầu được đảm bảo, thì máy nén hoạt động bình thường relay thời gian TM8-1, TM8-2 không có điện làm cho tiếp điểm thường đóng mở chậm “luôn đóng”. Nếu như vì một lý do nào đó lưu lượng dầu không đảm bảo làm cho tiếp điểm UP-ON (ở mạch bảo vệ lưu lượng dầu) đóng lại làm cho cuộn dây AX9-1 có điện làm cho tiếp điểm thường mở AX9-1 đóng lại cấp điện cho TM8-1, TM8-2. Sau một thời gian 20s mà lưu lượng dầu không đảm bảo được thì tiếp điểm thường đóng mở chậm “mở ra” báo sự cố lưu lượng dầu, đèn RL sáng (đèn đỏ).

– Mạch sự cố mực dầu: khi máy nén chạy thì cuộn dây AX3-3 (ở mạch 50% tải) luôn có điện làm cho tiếp điểm thường mở AX3-3 luôn đóng. Khi mực dầu không đảm bảo thì tiếp điểm UP-ON (ở mạch bảo vệ mực dầu) mở ra làm cho cuộn dây AX10-1 mất điện làm cho tiếp điểm thường đóng AX10-1 đóng lại. Cấp điện cho cuộn AX10 và đèn báo sự cố sáng.

– Mạch sự cố quá tải máy nén: khi máy nén hoạt động bình thường thì hai tiếp điểm bảo vệ quá tải OL1-1, OL1-2 luôn đóng. Khi máy nén làm việc quá tải thì cuộn dây điện trở OL1-1,OL1-2 nóng lên làm cho hai tiếp điểm bảo vệ quá tải bật ra ngắt mạch chuỗi điều kiện chạy máy nén đồng thời đèn báo sự cố quá tải máy nén sáng.

– Mạch sự cố áp suất cao – áp suất thấp: mạch này khi có trường hợp xảy ra sự cố áp suất cao hoặc áp suất thấp  thì tiếp điểm bảo vệ bật ra ngắt                                                                                                      mạch chuỗi điều kiện chạy máy nén. Máy nén ngừng hoạt động đồng thời đèn báo sự cố sáng.

– Mạch sự cố nhiệt độ dầu: khi nhiệt độ dầu quá cao thì độ nhớt giảm làm cho khả năng bôi trơn kém nên khi nhiệt độ dầu lên quá cao thì tiếp điểm Thr1 bật ra ngừng máy nén, đèn sự cố sáng.

Như vậy là khi hệ thống máy lạnh không có sự cố gì thì chuỗi điều kiện chạy máy nén mới kín mạch cuộn AX có điện, khi đó đảm bảo an toàn cho máy nén .

– Mạch khởi động từng phần máy nén: khi đóng điện thì cuộn dây giảm tải AX3-1, AX3-2 có điện làm đóng tiếp điểm thường mở ở mạch khởi động, lúc chưa xả tuyết thì cuộn MC2 không có điện làm cho tiếp điểm thường đóng MC2 đóng lại. Cuộn MC8 của bơm nước giải nhiệt có điện làm tiếp điểm thường mở MC8  đóng lại, đảm bảo cho mạch khởi động từng phần máy nén kín mạch cấp điện cho relay thời gian TM1. Tiếp điểm thường mở TM1 đóng lại khởi động máy nén ở chế độ Sao, tiếp điểm thường mở MC1-1 cũng đóng lại cấp diện cho van điện từ cấp dầu mở ra cấp dầu cho máy nén. Sau 0.6s thì tiếp điểm thường mở đóng chậm TM1 “đóng lại” máy nén làm việc ở chế độ tam giác. Máy nén và đồng hồ đếm giờ chạy máy nén hoạt động và khi đó relay TM6 có điện, sau 2 phút  tiếp điểm thường mở đóng chậm TM6 “đóng lại” cấp điện cho van điện từ cấp dịch trung gian.

– Mạch bảo vệ lưu lượng dầu: khi lưu lượng dầu được đảm bảo thì cuộn dầu AX9-2 ở mạch sự cố lưu lượng dầu không có điện, nên tiếp điểm thường đóng AX9-2 đóng lại và tiếp điểm UP-ON cũng đóng, khi lưu lượng dầu không đảm bảo UP-ON mở ra, cuộn dây AX9-1 không có điện, đóng tiếp điểm thường đóng AX9-1 lại, hai relay thời gian TM8-1, TM8-2 có điện.

+ Sau 20s mà lưu lượng dầu không đảm bảo thì tiếp điểm thường đóng mở chậm TM8-1, TM8-2 mở ra ngắt mạch chuỗi điều kiện chạy máy nén, máy nén ngừng hoạt động.

+ Trong thời gian 20s mà lưu lượng dầu đảm bảo thì UP-ON đóng lại cuộn dây AX9-1 có điện, tiếp điểm thường đóng AX9-1 mở ra máy nén làm việc bình thường.

– Mạch quạt tháp giải nhiệt: khi chuỗi điều kiện chạy máy nén kín mạch và máy nén làm việc thì tiếp điểm thường mở AX21, MC1-2 đóng lại, tháp giải nhiệt không có vấn đề gì thì tiếp điểm thường mở OL6, OL7 đóng lại và khi không có xả tuyết tiếp điểm thường đóng MC2 đóng lại ,cuộn dây MC9 có điện quạt tháp giải nhiệt làm việc.

– Mạch bơm nước giải nhiệt: sau khoảng thời gian 2 phút thì bơm nước giải nhiệt hoạt động, được điều khiển bởi relay TM7 làm cho cuộn dây MC8 làm đóng tiếp điểm thường mở trên mạch điều khiển máy nén và contactor bơm nước giải nhiệt có điện bơm nước chạy.

– Mô tả chung về XR 160C: tất cả các thiết bị XR có thể kết nối với hệ thống giám sát XJ500 thông qua ngõ ra nối tiếp RS485 thiết bị XR 160C là các bộ vi điều khiển được ứng dụng trong lĩnh vực lạnh ở nhiệt độ thường và nhiệt độ sâu. XR 160C có 3 tiếp điểm ngõ ra để điều khiển máy nén, xả tuyết ( bằng điện trở hoặc gas nóng) và quạt dàn lạnh. XR 160C có 3 đầu dò: 1 dùng cho việc điều khiển nhiệt độ phòng, 1 dùng cho điều khiển nhiệt độ dàn lạnh, đầu còn lại dùng cho ngõ ra tương tự 4 ÷ 20mA, 2 ngõ vào số không điện áp được định cấu hình thông qua các thông số và một còi báo hiệu bên trong thiết bị dùng cho cảnh báo. Thiết bị có thể lập trình bằng các phím một cách dễ dàng.

+ Khi máy nén làm việc bình thường thì XR 160C sẽ điều khiển nhiệt độ, khi đó thì SV7-1, SV7-2 và SV có điện cấp dịch cho ECO và dàn lạnh, để thực hiện quá lạnh tại thiết bị ECO và cấp dịch cho thiết bị bay hơi để thu nhiệt đồng thời cuộn AX21 có điện.

+ Sau một thời gian làm việc đến thời gian xả tuyết đã được lập trình sẵn trong XR 160C khi đó máy nén ngừng hoạt động tiếp điểm thường mở MC1-2 đóng lại cấp điện cho contactor MC2. Bơm nước xả tuyết  thực hiện xả tuyết khi đó đèn GL sáng. Khi bơm nước xả tuyết có sự cố thì OL3 bật ra ngắt mạch…

+ Khi xả tuyết thì quạt dàn lạnh sẽ tắt do lập trình sẵn trong XR 160C,  quạt dàn lạnh được bảo vệ quá tải bằng các tiếp điểm OL2-1, OL2-2, OL2-3 OL2-4. Khi làm việc thì các tiếp điểm AXTK sẽ đóng lại quạt dàn lạnh làm việc.

– Mô tả XC 460C: các thiết bị XC được thiết kế để điều khiển các cụm máy nén vừa và nhỏ hoặc điều khiển các cụm quạt dàn ngưng. Các thiết bị XC cho phép lựa chọn số cấp điều khiển cũng như công suất từng cấp một cách linh hoạt. Có 2 phương pháp điều khiển thuận – nghịch và 3 chức năng lôgíc khác nhau.

Model XC 460D dạng DINRAIL có 6 tiếp điểm ngõ ra dùng để điều khiển tải. Trạng thái cảnh báo có thể được báo hiệu bằng còi nội và một tiếp điểm ngõ ra cảnh báo 12Vcd/ 40mA, có thể lựa chọn 2 loại đầu rò ngõ vào. Đầu rò PTC để  dò nhiệt độ hoặc các đầu dò có ngõ 4 ÷ 20 mA. Được cấp nguồn bởi chính thiết bị.

Các thiết bị XC được trang bị ngõ ra nối tiếp (TTL thông qua thiết bị XJRS485 chúng có thể kết nối với hệ thống giám sát).

XC 460D sẽ điều khiển tải cho máy nén. Ban đầu khi khởi động, máy nén chạy 50 % tải. Sau 1 phút thì lên 75% tải do được điều chỉnh bằng  relay thời gian TM3, khi đó cuộn AX4 mới có điện. Cấp điện cho SV3 -1 van điện từ 75% tải, đồng thời TM4 có điện và sau một phút thì máy nén chạy 100% tải được điều chỉnh bằng TM4. Tiếp điểm thường mở đóng chậm “đóng lại” khi đó SV3-2 có điện máy nén hoạt động 100% tải.

Một số loại mạch điện dùng trong hệ thống kho lạnh
3.8 (76%) 5 votes

Bình luận

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU