+84 903 703 537

Bảo dưỡng hệ thống lạnh ( Phần 1 )

Bảo dưỡng hệ thống lạnh hay bất kỳ hệ thống nào đều cần thiết phải làm định kỳ và phải được thực hiện chuyên nghiệp để duy trì được hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Bảo dưỡng hệ thống lạnh bao gồm việc bảo dưỡng tất cả các thiết bị có trong hệ thống lạnh. Việc hiểu rõ các bảo dưỡng của từng thiết bị là cực kỳ quan trọng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo dưỡng các thiết bị trong hệ thống lạnh.

 1. Bảo dưỡng máy nén : Việc bảo dưỡng máy nén là cực kỳ quan trọng đảm bảo cho hệ thống hoạt động được tốt, bền, hiệu suất làm việc cao nhất, đặc biệt đối với các máy có công suất lớn. Máy lạnh dễ xảy ra sự cố ở trong 2 thời kỳ : Thời kỳ ban đầu khi mới chạy thử và thời kỳ đã xảy ra các hao mòn các chi tiết máy. Cứ sau 6.000 giờ thì phải đại tu máy một lần. Dù máy ít chạy thì 01 năm cũng phải đại tu 01 lần. Các máy dừng lâu ngày , trước khi chạy lại phải tiến hành kiểm tra. Công tác đại tu và kiểm tra bao gồm:
  (1) – Kiểm tra độ kín và tình trạng của các van xả van hút máy nén.
  (2) – Kiểm tra bên trong máy nén, tình trạng dầu, các chi tiết máy có bị hoen rỉ, lau chùi các chi tiết. Trong các kỳ đại tu cần phải tháo các chi tiết, lau chùi  và thay dầu mỡ.- Kiểm tra dầu bên trong cacte qua cửa quan sát dầu. Nếu thấy có bột kim loại màu vàng, cặn bẩn thì phải kiểm tra nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân do bẩn trên  đường hút, do mài mòn các chi tiết máy.
  – Kiểm mức độ mài mòn của các thiết bị như trục khuỷu, các đệm kín, vòng bạc, pittông, vòng găng, thanh truyền vv.. so với kích thước tiêu chuẩn. Mỗi chi tiết yêu cầu độ mòn tối đa khác nhau. Khi độ mòn vượt quá mức cho phép thì phải thay thế cái mới.(3) – Thử tác động của các thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP và bộ phận cấp dầu.(4) – Lau chùi vệ sinh bộ lọc hút máy nén.Đối với các máy nén lạnh các bộ lọc bao gồm: Lọc hút  máy nén, bộ lọc dầu kiểu đĩa và bộ lọc tinh.- Đối với bộ lọc hút: Kiểm tra xem lưới có bị tắc, bị rách hay không. Sau đó sử dụng các hoá chất chuyên dụng để lau rửa lưới lọc.(5) – Kiểm tra hệ thống nước giải nhiệt.(6) – Vệ sinh bên trong mô tơ: Trong quá trình làm việc không khí được hút vào giải nhiệt cuộn dây mô tơ và cuốn theo bụi khá nhiều, bụi đó lâu ngày tích tụ  trở thành lớp cách nhiệt ảnh hưởng giải nhiệt cuộn dây.- Bảo dưỡng định kỳ : Theo quy định cứ sau 72 đến 100 giờ làm việc đầu tiên phải tiến hành thay dầu máy nén. Trong 5 lần đầu tiên phải tiến hành thay dầu hoàn toàn, bằng cách mở nắp bên tháo sạch dầu, dùng giẻ sạch thấm hết dầu bên trong các te, vệ sinh sạch sẽ và châm dầu mới vào với số lượng đầy đủ.- Kiểm tra dự phòng : Cứ sau 3 tháng phải mở và kiểm tra các chi tiết quan trọng của máy như : xilanh, piston, tay quay thanh truyền, clắppe, nắpbít vv…- Phá cặn áo nước làm mát : Nếu trên áo nước làm mát bị đóng cáu cặn nhiều thì phải tiến hành xả bỏ cặn bằng cách dùng hổn hợp axit clohidric 25% ngâm 8 ÷ 12 giờ sau đó rửa sạch bằng dung dịch NaOH 10 ÷ 15% và rửa lại bằng nước sạch.

  – Tiến hành cân chỉnh và căng lại dây đai của môtơ khi thấy lỏng. Công việc này tiến hành kiểm tra hàng tuần.

 2. Bảo dưỡng thiết bi ngưng tụ :Tình trạng làm việc của thiết bị ngưng tụ ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của hệ thống, độ an toàn, độ bền của các thiết bị.Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ bao gồm các công việc chính sau đây:
  – Vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt.
  – Xả dầu tích tụ bên trong thiết bị.
  – Bảo dưỡng cân chỉnh bơm quạt giải nhiệt.
  – Xả khí không ngưng ở thiết bị ngưng tụ.
  – Vệ sinh bể nước, xả cặn.
  – Kiểm tra thay thế các vòi phun nước, các tấm chắn nước (nếu có).
  – Sơn sửa bên ngoài.
  – Sửa chữa thay thế thiết bị điện, các thiết bị an toàn và điều khiển liên quan.
 • Bảo dưỡng bình ngưng :
  • Để vệ sinh bình ngưng có thể tiến hành vệ sinh bằng thủ công hoặc có thể sử dụng hoá chất để vệ sinh.
  • Khi cáu cặn bám vào bên trong thành lớp dày, bám chặt thì nên sử dụng hoá chất phá cáu cặn. Rửa bằng dung dịch NaCO3  ấm, sau đó thổi khô bằng khí nén.
  • Trong trường hợp cáu cặn dễ vệ sinh thì có thể tiến hành bằng phương pháp vệ sinh cơ học. Khi tiến hành vệ sinh, phải tháo các nắp bình, dùng que thép có quấn vải để lau chùi bên trong đường ống. Cần chú ý trong quá trình vệ sinh không được làm xây xước bên trong đường ống, các vết xước có thể làm cho đường ống hoen rỉ hoặc tích tụ bẫn dễ hơn. Đặc biệt khi sử dụng ống đồng thì phải càng cẩn thận.
  • Vệ sinh tháp giải nhiệt, thay nước mới.
  • Xả dầu : Nói chung dầu ít khi tích tụ trong bình ngưng mà chảy theo đường lỏng về bình chứa nên thực tế thường không có.
  • Định kỳ xả air và cặn bẫn ở các nắp bình về phía đường nước giải nhiệt.
  • Xả khí không ngưng trong bình ngưng: Khi áp suất trong bình khác với áp suất ngưng tụ của môi chất ở cùng nhiệt độ thì chứng tỏ trong bình có lọt khí không ngưng. Để xả khi không ngưng ta cho nước tuần hoàn nhiều lần qua bình ngưng để ngưng tụ hết gas còn trong bình ngưng. Sau đó cô lập bình ngưng bằng cách đóng van hơi vào và lỏng ra khỏi bình ngưng. Nếu hệ thống có bình xả khí không ngưng thì nối thông bình ngưng với bình xả khí không ngưng, sau đó tiến hành làm mát và xả khí không ngưng. Nếu không có thiết bị xả khí không ngưng thì có thể xả trực tiếp.
 • Bảo dưỡng dàn ngưng tụ bay hơi :
  • Khi dàn ống trao đổi nhiệt của dàn ngưng bị bám bẩn có thể lau chùi bằng giẻ hoặc dùng hoá chất như trường hợp bình ngưng. Công việc này cần tiến hành thường xuyên. Bề mặt các ống trao đổi nhiệt thường xuyên tiếp xúc với nước và không khí nên tốc độ ăn mòn khá nhanh. Vì vậy thường các ống được nhúng kẽm nóng, khi vệ sinh cần cẩn thận, không được gây trầy xước, gây ăn mòn cục bộ.
  • Quá trình làm việc của dàn ngưng đã làm bay hơi một lượng nước lớn, cặn bẫn được tích tụ lại ở bể. Sau một thời gian ngắn nước trong bể rất bẫn. Nếu tiếp tục sử dụng các đầu phun sẽ bị tắc hoặc cặn bẫn bám trên bề mặt dàn trao đổi nhiệt làm giảm hiệu qủa của chúng. Vì vậy phải thường xuyên xả cặn bẫn trong bể, công việc này được tiến hành tuỳ thuộc chất lượng nguồn nước.
  • Vệ sinh và thay thế vòi phun : Kích thước các lổ phun rất nhỏ nên rất dễ bị tắc bẫn, đặc biệt khi chất lượng nguồn nước kém. Khi một số mũi phun bị tắc, một số vùng của dàn ngưng không được giải nhiệt làm giảm hiệu quả trao  đổi nhiệt rõ rệt. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế các vòi phun hư hỏng.
  • Định kỳ cân chỉnh cánh quạt dàn ngưng đảm bảo cân bằng động tốt nhất.
  • Bảo dưỡng các bơm, môtơ quạt, thay dầu mỡ.
  • Kiểm tra thay thế tấm chắn nước, nếu không quạt bị ẩm chóng hỏng.
 • Bảo dưỡng dàn ngưng kiểu tưới :
  • Đặc thù của dàn ngưng tụ kiểu tưới là các dàn trao đổi nhiệt để trần trong môi trường kí nước thường xuyên nên các loại rêu thường hay phát triển,. Vì vậy dàn thường bị bám bẫn rất nhanh. Việc vệ sinh dàn trao đổi nhiệt tương đối dễ dàng. Trong trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng các bàn chải mềm để lau chùi cặn bẫn.
  • Nguồn nước sử dụng, có chất lượng không cao nên thường xuyên xả cặn bể chứa nước.
  • Xả dầu tồn đọng bên trong dàn ngưng.
  • Bảo dưỡng bơm nước tuần hoàn, thay dầu mỡ
 • Bảo dưỡng dàn ngưng tụ không khí :
  • Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt : Một số dàn trao đổi nhiệt không khí có bộ lọc khí bằng nhựa hoặc sắt đặt phía trước. Trong trường hợp này có thể rút bộ lọc ra lau chùi vệ sinh bằng chổi hoặc sử  dụng nước.
  • Đối với dàn bình thường : Dùng chổi mềm quét sạch bụi bẫn bám trên các  ống và cánh trao đổi nhiệt. Trong trường hợp bụi bẫn bám nhiều và sâu bên trong có thể dùng khí nén hoặc nước phun mạnh vào để rửa.
  • Cân chỉnh cánh quạt và bảo dưỡng mô tơ quạt.
  • Tiến hành xả dầu trong dàn ngưng.

Tham khảo thêm : https://hungtri.vn/tin-tuc/bao-duong-he-thong-lanh-phan-2.html.

Công Ty CP Công Nghiệp Lạnh Hưng Trí Chuyên Thiết Kế Và Thi Công Kho Lạnh
Địa chỉ: 51 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
Hotline: 0903 703 537 Gặp Mr Minh
Email: dt_minh@hungtri.com
Website: https://hungtri.vn

 

 

Bảo dưỡng hệ thống lạnh ( Phần 1 )
5 (100%) 2 votes

Bình luận

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU